Trà Ô Long và những lợi ích cực tốt đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Trà ô long chỉ chiếm khoảng 2% lượng trà được sản xuất và tiêu thụ trên khắp thế giới, nhưng nó rất đáng để khám phá. Nó kết hợp các phẩm chất của trà đen và trà xanh, mang lại cho nó một số lợi ích sức khỏe cụ thể. Ví dụ, uống trà ô long có thể hỗ trợ giảm cân và giảm căng thẳng. Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về trà ô long và những lợi ích sức khỏe của nó.

Trà ô long là gì?

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc.

Nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis , cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh và trà đen. Sự khác biệt là cách chế biến trà.

Quá trình oxy hóa là thứ tạo ra trà ô long có màu xanh lá cây, sẫm màu.

Trà xanh được sản xuất từ ​​lá trà tươi chưa trải qua quá trình oxy hóa, một phản ứng hóa học bắt đầu khi lá tiếp xúc với không khí và là nguyên nhân tạo nên màu sắc và mùi vị của các loại trà. Trà đen được tạo ra khi lá được nghiền nát hoàn toàn để tăng cường quá trình oxy hóa, và ô long được tạo ra khi lá héo dưới ánh nắng mặt trời và hơi thâm tím để tạo ra quá trình oxy hóa một phần

TÓM LƯỢC

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc được làm từ lá bị oxy hóa một phần của cây Camellia sinensis .

Các chất dinh dưỡng trong trà ô long

Tương tự như trà đen và trà xanh, trà ô long chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hữu ích.

Một tách trà ô long đã pha có chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và kali. Nó cũng chứa khoảng 38 mg caffeine. Trong khi đó, một tách trà xanh chứa khoảng 29g caffein.

Một số chất chống oxy hóa chính trong trà ô long, được gọi là polyphenol trong trà , là theaflavins, thearubigin và EGCG. Đây là nguyên nhân cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó ( 1 ).

Trà ô long cũng chứa L-theanine, một axit amin được chứng minh là có tác động tích cực đến việc thư giãn và hiệu suất nhận thức

TÓM LƯỢC

Ngoài caffeine, trà ô long chứa các vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa polyphenol có lợi trong trà.

Trà ô long có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Nói chung, trà đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và các biến chứng do bệnh tiểu đường, có thể bằng cách giảm bớt tình trạng kháng insulin và giảm viêm, trong số các cơ chế khác ( 7 ).

Theo đó, một nghiên cứu từ năm 2021 và một đánh giá từ năm 2019 đều báo cáo mối liên hệ giữa việc uống trà thường xuyên, cải thiện quản lý lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, các tác dụng cụ thể của trà ô long nói chung không được nghiên cứu nhiều như trà xanh hoặc trà đen.

Điều đó đang được nói, một nghiên cứu nhỏ hơn, cũ hơn đã chỉ ra hiệu quả có thể có của trà ô long trong việc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 ( 10 ).

Tuy nhiên, không phải nghiên cứu nào cũng đồng ý về khả năng của trà ô long trong việc giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2, với một nghiên cứu năm 2011 liên quan đến khoảng 5.000 nam giới Nhật Bản kết luận rằng uống trà có thể là một yếu tố dự báo cho sự khởi phát của bệnh

TÓM LƯỢC

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong trà ô long có thể giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, các bằng chứng vẫn còn hỗn hợp và cần phải nghiên cứu thêm.

Trà ô long có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa trong trà cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ( 13 ).

Một số nghiên cứu về những người uống trà thường xuyên cho thấy giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu lớn từ năm 2003, những người uống hơn sáu tách trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn “đáng kể” so với những người không uống trà.

Một số nghiên cứu cũng đã nghiên cứu cụ thể về trà ô long.

Một nghiên cứu trên 76.000 người trưởng thành Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống 240 mL trà ô long trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61% ( 17 ).

Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo rằng những người trưởng thành uống 1-2 tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày “giảm đáng kể” nguy cơ đột quỵ ( 18 ).

Một điều cần nhớ là trà ô long có chứa caffeine , có thể làm tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp nhẹ ở một số người. Tuy nhiên, đã có những kết quả không nhất quán khi nói đến các nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa huyết áp và caffeine, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào.

Hơn nữa, vì hàm lượng caffein trong một cốc 8 ounce (240 mL) chỉ bằng khoảng 1/4 hàm lượng được tìm thấy trong cùng một lượng cà phê , nên bất kỳ tác động tiêu cực nào liên quan đến tăng huyết áp có thể là khá nhỏ

TÓM LƯỢC

Trà ô long có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao ở một số người, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Trà ô long có thể giúp giảm cân

Tiêu thụ trà và giảm cân từ lâu đã gắn liền với nhau; và thực sự, nhiều nghiên cứu đã minh họa mối liên hệ giữa các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà và việc giảm cân hoặc ngăn ngừa béo phì.

Mặc dù từ lâu người ta tin rằng hoạt động chống oxy hóa từ trà chỉ chịu trách nhiệm về khả năng giảm mỡ trong cơ thể, nhưng các nhà nghiên cứu đang bắt đầu gợi ý rằng khả năng tăng cường ức chế enzym và tương tác chống oxy hóa của trà với hệ vi sinh vật đường ruột thực sự có thể là nguyên nhân dẫn đến cân nặng. khả năng mất mát.

Thật thú vị, nó nói đến trà ô long. Một nghiên cứu gần đây cho thấy động vật chiết xuất từ đó Oolong thực sự đã giúp đỡ để tăng quá trình oxy hóa chất béo – có nghĩa là họ đã giúp lượng mỡ cơ thể giảm trực tiếp.

Tuy nhiên, khi nói đến các nghiên cứu trên người, chỉ có một nghiên cứu nhỏ, lớn tuổi hơn chỉ ra khả năng tăng tiêu hao năng lượng ở người lớn, về cơ bản là số calo cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi, nhưng không phải là quá trình oxy hóa chất béo. Rõ ràng, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì các hoạt động chống oxy hóa, caffein và chất ức chế sự thèm ăn của trà có liên quan đến việc giảm cân trong các nghiên cứu không nhất thiết có nghĩa là uống một vài tách trà mỗi ngày là tấm vé để giảm cân.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng cơ bản và hành vi, đóng một vai trò lớn trong việc giảm cân và lượng trà có thể được tiêu thụ một cách an toàn khác nhau ở mỗi người

TÓM LƯỢC

Sự kết hợp của caffeine và polyphenol có trong trà ô long có thể giúp tăng cường ức chế enzym cụ thể và số lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày. Điều này cuối cùng có thể hỗ trợ giảm cân.

Trà ô long có thể cải thiện chức năng não

Các đánh giá gần đây cho thấy rằng uống trà có thể giúp duy trì chức năng não và trí nhớ, cũng như có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.

Trên thực tế, một số thành phần của trà có thể có lợi cho chức năng của não.

Đối với người mới bắt đầu, caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Hai sứ giả não này được cho là có lợi cho tâm trạng, sự chú ý và chức năng não.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường sự chú ý và giảm lo lắng. Một đánh giá năm 2014 báo cáo rằng trà có chứa cả caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và chú ý trong vòng 1 đến 2 giờ đầu tiên sau khi uống.

Rất ít nghiên cứu đã xem xét cụ thể về trà ô long, nhưng một nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy rằng mức tiêu thụ trà “cao” có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và suy giảm nhận thức. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà ô long và đen thường xuyên.

Một nghiên cứu nhỏ hơn khác từ năm 2010 đã liên kết việc uống trà xanh, đen hoặc trà ô long thường xuyên để cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin ở người lớn tuổi Trung Quốc

TÓM LƯỢC

Hàm lượng caffeine, chất chống oxy hóa và theanine trong các loại trà (bao gồm cả trà ô long) có thể có tác dụng hữu ích đối với chức năng não và tâm trạng.

Có thể giúp bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư

Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đen, trà xanh và trà ô long có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào có thể dẫn đến ung thư trong cơ thể.

Polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư.

Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa việc uống trà và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và đại trực tràng. Trong khi dường như có một số bằng chứng về việc giảm nguy cơ ung thư, nhiều nghiên cứu cảnh báo rằng bằng chứng này không phải lúc nào cũng có ý nghĩa thống kê.

Hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này đều tập trung vào tác dụng của các loại trà xanh hoặc trà đen, với tác dụng lớn nhất được ghi nhận đối với các loại trà xanh.

Vì trà ô long rơi vào khoảng giữa trà xanh và trà đen, nên những lợi ích tương tự có thể được mong đợi. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về trà ô long cụ thể.

TÓM LƯỢC

Tương tự như trà xanh và trà đen, trà ô long có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Trà ô long giúp tăng cường sức khỏe của răng và xương

Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp giữ cho răng và xương của bạn chắc khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen, trà xanh hoặc trà ô long hàng ngày trong thời gian 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.

Một số đánh giá khác báo cáo tác động tích cực tương tự của trà đối với mật độ khoáng chất của xương.

Mật độ khoáng xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp giữa trà ô long và gãy xương vẫn chưa được nghiên cứu.

Cuối cùng, nghiên cứu đã liên kết việc uống trà với sức khỏe răng miệng tốt hơn, bao gồm giảm mảng bám và viêm lợi, đồng nghĩa với việc răng khỏe mạnh hơn về tổng thể

TÓM LƯỢC

Trà ô long có thể giúp tăng mật độ khoáng của xương. Nó cũng có thể tăng cường men răng và giảm sự hình thành mảng bám răng.

Trà ô long có thể giúp giảm bệnh chàm
Cả trà đen và trà xanh đều đã được nghiên cứu về khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng , hay còn gọi là bệnh chàm, và mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết quả chính xác.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ từ năm 2001 đã xem xét khả năng của trà ô long trong việc giúp kiểm soát bệnh chàm ở 118 người mắc bệnh chàm nặng. Họ được yêu cầu uống 33 ounce (1 lít) trà ô long mỗi ngày, ngoài việc duy trì điều trị bình thường.

Sau một tháng, tình trạng của họ được cải thiện “rõ rệt đến trung bình”, với các dấu hiệu cải thiện đáng chú ý sớm nhất là sau 1 đến 2 tuần sau khi nghiên cứu.

Hơn nữa, sự cải thiện vẫn tồn tại và vẫn được quan sát thấy ở 54% cá nhân 5 tháng sau đó.

Độ tuổi và phạm vi của nghiên cứu này là điều quan trọng cần lưu ý khi xem xét kết quả.

TÓM LƯỢC

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong trà ô long có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm và những cải thiện có thể kéo dài trong một thời gian dài – nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

An toàn và tác dụng phụ của trà ô long
Trà ô long đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn.

Điều đó đang được nói, nó có chứa caffeine.

Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể dẫn đến lo lắng, đau đầu, mất ngủ, nhịp tim không đều và trong một số trường hợp, huyết áp cao.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có thể khiến chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng dư thừa có thể xảy ra khi dùng chất bổ sung polyphenol, nhưng điều này khó xảy ra nếu chỉ uống trà.

Cũng có thể flavonoid trong trà có thể làm rối loạn cân bằng nội môi của sắt trong cơ thể, khiến việc hấp thụ sắt trở nên khó khăn hơn, nhưng lượng tiêu thụ flavonoid và cơ chế chính xác của vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Cả Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đều coi việc tiêu thụ 400 mg caffeine hàng ngày là an toàn. Điều này tương đương với 48–80 ounce trà ô long (1,4–2,4 lít) mỗi ngày.

Cho rằng một cốc trung bình là 8 ounce (240 mL), bạn có thể uống tổng cộng 6–10 tách trà ô long mỗi ngày mà không cần tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên dùng tối đa 200 mg caffein, tức là khoảng 3-5 tách trà ô long mỗi ngày

TÓM LƯỢC

Uống đến 10 tách trà ô long mỗi ngày thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tổng kết:

Trà ô long có thể không nổi tiếng hoặc phổ biến như trà xanh hoặc trà đen, nhưng nó có những lợi ích sức khỏe tương tự. Chúng bao gồm các lợi ích cho tim, não, xương và sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, trà ô long có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư và cung cấp các lợi ích hỗ trợ nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Nó cũng có ít caffeine hơn cà phê trong mỗi cốc, làm cho nó trở thành một giải pháp tốt cho những người nhạy cảm với caffeine.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận