Rễ bồ công anh tốt hơn hay lá tốt hơn? Bồ công anh nên dùng như thế nào cho hiệu quả?

Có thể nhiều người không biết rằng cả cây bồ công anh đều có dược tính. Nhưng khi đặt câu hỏi rễ cây bồ công anh tốt hay lá cây có tốt hơn thì thực ra không có sự so sánh tuyệt đối nào cả. Vì rễ và lá bồ công anh có hai tác dụng khác nhau. Vì vậy, không có cái nào tốt hơn cái nào. Lá hay rễ cây bồ công anh loại nào tốt hơn thì bạn cần tự đánh giá theo nhu cầu của mình.

Rễ và lá bồ công anh có những tác dụng khác nhau

Bồ công anh là một loại cây thuốc phổ biến, một số người thường ăn lá bồ công anh để thanh nhiệt, nhưng phần lớn thân rễ bị bỏ đi hoặc vứt bỏ. Những người khác đào lấy thân rễ để làm trà, và phần lá được bỏ đi. Do đó, có nhiều ý kiến ​​khác nhau giữa mọi người về việc rễ cây bồ công anh tốt hay lá cây tốt.

So sánh hai thứ có tác dụng khác nhau là không khoa học, rễ và lá bồ công anh có tác dụng khác nhau, rễ bồ công anh có tác dụng loại bỏ mụn trứng cá, trong khi lá bồ công anh có khả năng thanh nhiệt, giải độc. tốt hơn, chỉ có thể nói rằng rễ cây bồ công anh được sử dụng nhiều hơn.

Cây Bồ Công Anh

Vai trò của rễ bồ công anh

Rễ cây bồ công anh rất hữu ích. Rễ cây bồ công anh rất giàu protein và vitamin BCE, nó cũng chứa kali, canxi, natri, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác. Uống nước từ rễ bồ công anh thường xuyên có thể thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể và tăng cường chức năng động mạch. Nó cũng có thể loại bỏ viêm da và mụn trứng cá, cân bằng dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa.

Đáng nói nhất là rễ bồ công anh có tác dụng bảo vệ gan rất tốt, nước ngâm rễ bồ công anh uống lâu ngày có thể giúp phục hồi các tổn thương mô gan. Tác dụng này ở lá bồ công anh không có. Rễ bồ công anh cũng có tác dụng tốt đối với bệnh tăng sản tuyến vú của nữ giới nên các bạn có nhu cầu chăm sóc những nơi này có thể thử ngâm trà bồ công anh.

Rễ Bồ Công Anh có tác dụng chống viêm, có thể điều trị sỏi mật, thấp khớp…

Vai trò của lá bồ công anh

Lá bồ công anh không có nhiều chức năng như rễ nhưng lá bồ công anh rất giàu vitamin C và sắt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu nên hầu hết mọi người đều ăn lá bồ công anh để giải cảm thanh nhiệt và giảm viêm. Đặc biệt về khả năng kháng khuẩn và chống viêm thì lá bồ công anh có nhiều ưu điểm hơn, vì hàm lượng axit chlorogenic trong bồ công anh có tác dụng kháng khuẩn thứ tự là lá> rễ> hoa nên mỗi loại có một ưu điểm riêng.

Cần lưu ý rằng lá bồ công anh có thể làm giảm lượng đường trong máu của con người. Vì vậy nó không thích hợp với những người có lượng đường trong máu thấp. Có câu nói, thuốc tam điểm độc, dù là loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ nhất định, đừng uống bồ công anh một cách mù quáng.

Thời điểm rễ và lá bồ công anh phát huy hiệu quả cao nhất

Khi hoa bồ công anh còn đang nở, ăn lá bồ công anh là tốt nhất. Vì lá bồ công anh mùa này có tác dụng giải độc mạnh nhất và giá trị dược liệu cao nhất. Nên khi mùa xuân đến, mọi người thường sử dụng lá bồ công anh như một loại rau. Đây hoàn toàn là dược liệu tự nhiên rất tốt.

Cần đào rễ bồ công anh vào cuối mùa thu, vì mùa này là lúc rễ bồ công anh chín nhất. Cả mùi vị lẫn giá trị dược liệu đều tốt nhất nên nhiều người đào rễ bồ công anh về rửa sạch. Làm sạch rễ dùng làm dược liệu để sử dụng.

Cách làm nước rễ bồ công anh

1. Rửa sạch rễ và lá bồ công anh đã phơi khô rồi cho vào chậu, tốt nhất nên dùng rây bọc lại để tránh làm vương vãi.

2. Cho 1500 gam nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa, đun trong 8 phút.

3. Bạn có thể uống sau khi gạn nước váng. Tốt nhất nên uống khi còn nóng.

Kết luận: Đọc xong phần giới thiệu trên chắc mọi người đã biết tác dụng và công dụng của rễ và lá bồ công anh, thật ra không có sự khác biệt giữa tốt và xấu. Chỉ có sự khác biệt giữa sự phù hợp và không phù hợp. Thuốc dù tốt đến mấy nhưng không được ăn uống bừa bãi. Hãy thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận