Cỏ ngọt

150.000

Mã: GKCN Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Cỏ ngọt theo Đông y là dược liệu có tác dụng Hạ huyết áp, lợi tiểu và tiêu khát, có vị ngọt rất đậm, có ích cho người đái tháo đường và người béo phì

Mô tả dược liệu:

Tên khoa học: Stevia rebaudiana (Bert.) Hemsl.
Tên đồng nghĩa: Eupatorium rebaudianum Bert.
Họ: Asteraceae (Cúc)

Cây thảo nhỏ, sống nhiều năm, cao 0,5 – 0,6m, có khi đến 1m. Thân cứng mọc thẳng. có rãnh dọc và nhiều lông mịn, ít phân nhánh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 5 – 7 cm, rộng 1 – 1,5 cm, có 3 gân, 4 – 6 đôi răng nhọn ở phần nửa về phía đầu lá, hai mặt có lông trắng mịn, nhấm lá thấy có vị ngọt rất đậm; cuống lá rất ngắn.

Hoa lưỡng tính, tụ họp thành đầu màu trắng ở ngọn thân

Quả bé, không có mào lông, hạt không có nội nhũ. Mùa hoa, tháng 5-9.

Phân bố, sinh thái

Cỏ ngọt có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để làm chất tạo ngọt và làm thuốc

Cỏ ngọt là cây ưa ẩm và ưa sáng, có thể chịu bóng hoặc ưa bóng vào thời kỳ cây con. Vốn là cây ở vùng nhiệt đới, cỏ ngọt trắng ở Việt Nam sinh trưởng, phát triển tốt vào vụ xuân – hè Vé mùa đông, cây có hiện tượng rụng lá và hơi bị tàn lụi, Cây ra hoa quả nhiều hàng năm. Tuy nhiên, người ta vẫn thường áp dụng cách nhân giống bằng cắm cành.

Thu hái – Sơ chế:

Cỏ ngọt thu hoạch trước lúc ra nụ hoa có chất lượng tốt nhất. Khi cắt, cần để lại trên gốc cây 2 – 3 đôi lá. Riêng lứa cuối cùng trong năm nên cắt cụt sát mặt đất để cây qua đông an toàn và tái sinh thuận lợi khi mùa xuân đến. Cần thu hoạch vào buổi sáng sớm những ngày nắng ráo. 

Sau khi thu hoạch xong rửa sạch, phơi khô ngay đến độ ẩm dưới 10% và bảo quản nơi khô ráo.  

Thành phần hóa học:

Lá cỏ ngọt chứa:

– Các ent – kauren diterpene glycosid: steviosid (2,2 – 18.5°C). rebaudiosid A, B, C, D, E, dulcosid. steviobiosid. Các thành phần này có vị ngọt ở các mức độ khác nhau.

– Các Tabdan diteran gồm hanol, Austroinulin, 6 – 0 – acetyl austroinulin

– Các triterpen gồm β – amyrin acetat, lupeol

– Các thành phần khác gồm β  sitosterol, stigmasterol, tanin và tinh dầu (0,12 – 0,43%) Các thành phần chính (43%) trong tinh dầu là caryophyllene oxyd và ! spathulenol. 

Cách chiết xuất stevioside từ cỏ ngọt như sau: chiết  bằng nước, sau đó khử tập bằng etyl acetat hoặc than hoạt tính, tách hỗn hợp glycosid bằng n-butanol, cuối cùng bảng methanol ở nhiệt độ dưới 10°C (Đàng Thị An và cs, 1995).

Bộ phận dùng

bộ phận dùng làm thuốc là lá 

Bảo quản

Cỏ ngọt sau khi phơi sấy khô, bỏ vào bao ni lông để nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt

Vị thuốc Cỏ ngọt

Tính vị:

Cỏ ngọt có vị ngọt rất đậm đà 

Quy kinh:

Chưa có nghiên cứu 

Tác dụng:

Theo đông y Cỏ ngọt có tác dụng Hạ huyết áp, lợi tiểu và tiêu khát.

Tác dụng dược lý

Tác dụng hạ đường huyết: thành phần steviosid trong lá cây cỏ ngọt có tác dụng làm đường huyết giảm rõ rệt ở thỏ, chuột cống trắng và bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.

Tác dụng giãn mạch: Steviosid có tác dụng làm giãn tĩnh mạch toàn thân rõ rệt.

Tác dụng trên thận và huyết áp: thành phần steviosid trong lá cây cỏ ngọt có tác dụng làm tăng lưu lượng huyết tương qua thận (RPF), tăng tốc độ lọc cầu thận (GFR), hạ huyết áp, tăng bài niệu và tăng thải trừ natri.

Tác dụng tránh thai: Nghiên cứu của PLANAS (năm 1968) đã thông báo , cho chuột cống trắng cái và đực uống nước có 5% cao cỏ ngọt thấy có tác dụng ngừa thai. Nhưng trong những năm 70, bốn nhóm thực nghiệm độc lập, không xác nhận tác dụng này.

Tác dụng kháng khuẩn: Cao lá cỏ ngọt có tác dụng đối với Pseudomonas aeruginosa và Proteus vulgaris. Chưa thấy tài liệu công bố về tác dụng trên các vi khuẩn Streptococcus inutans, Lactobacillus plantarum và Lactobacillus casei là những vi khuẩn có liên quan đến quá trình sún răng ở trẻ em, vì hiện nay có dùng steviosid thay thế đường trong chế biến bánh kẹo.

Độc tính cấp: Cho chuột uống steviosid với liều 2g/kg không thấy có chuột chết và cũng không thấy có biểu hiện độc sau 2 tuần theo dõi.

Chủ trị:

Cỏ ngọt trị chảy máu răng, tiểu tiện không thông.

Cỏ ngọt có vị ngọt rất đậm, có ích cho người đái tháo đường và người béo phì, thuốc ít độc 

Ứng dụng lâm sàng của Cỏ ngọt

– Chữa đái tháo đường: Nhiều tài liệu đã xác định tác dụng chống đái tháo đường của cỏ ngọt và stevioside, nhưng cũng có công trình nghi ngờ tác dụng này. Dù sao cỏ ngọt và stevioside có vị ngọt sẽ làm giảm nhu cầu chất đường và chất bột của người bệnh, vị thể sẽ làm gián đường huyết. Liều dùng theo thử nghiệm ở Braxin là mỗi lần 0,25g steviosid (hoặc 2.5g lá cỏ ngọt), ngày 4 lần, uống nhiều ngày 

– Chữa béo phì: Cỏ ngot và stevioside làm giảm nhu cầu chất bột và thải đường của cơ thể, nên cũng có tác dụng chữa béo phì. Liều dùng 0,5 – 1g stevioside chia ra 3 – 4 lần trong ngày. Uống nhiều ngày. 

– Lá cỏ ngọt hoặc stevioside thường dùng làm chất điều vị cho các loại trà thuốc, trà túi lọc. Tỷ lệ lá cỏ ngọt hoặc steviosid trong đó thường thấp. 

 Dùng thay thế đường sachusove Trong công nghiệp thực phẩm để làm chất điều vị cho bánh mứt kẹo, nước giải khát.

Liều dùng, cách dùng

Tuỳ khẩu vị từng người mà điều chỉnh lượng Cỏ ngọt cho phù hợp. 

Bài thuốc từ Cỏ ngọt

Ở Việt Nam, cũng đã có một số chế phẩm trà thuốc có cỏ ngọt như:

– Trà actiso – Stevia.

– Trà sâm quy – stevia có sâm khu 5, tam thất, đương quy, thục địa, táo, long nhãn, ngũ gia bì và cỏ ngọt

– Trà nhân trần, thảo quyết minh, cỏ ngọt.

– Trà túi lọc Sotevin có dừa cạn, hoa cúc, hoa hoè và cỏ ngọt.

 – Chữa cao huyết áp Hàng ngày uống trà Sotevin.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: Lá cỏ ngọt phơi khô 2.5g.

Thực hiện: Sắc với 200ml nước còn lại 50ml, thực hiện 2 lần/ ngày trong thời gian dài.

Bài thuốc chữa tăng huyết áp

Chuẩn bị: Lá cỏ ngọt 6g, hoa hòe (sao vàng) 10g, hoa cúc 4g và quyết minh tử (sao cháy) 12g.

Thực hiện: Rửa sạch và sắc uống hằng ngày.

Lưu ý khi sử dụng cỏ ngọt

Không được phép tự ý kết hợp cỏ ngọt với thuốc Tây hay các loại dược liệu khác khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia hoặc những người có chuyên môn. …

Cỏ ngọt  là dược liệu lành tính, tuy nhiên người bệnh không nên dùng quá nhiều hoặc dùng quá ít, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.