Cà gai leo

Liên hệ

Mô tả

Cây cà gai leo

Tên gọi khác: Cà gai leo còn gọi là cà quýnh, cà quánh.
Tên khoa học: Solanum procumbens lour
Họ cà Solanaceae

Là Cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hoặc dài hơn. Thân hóa gỗ, nhẵn, phân cành nhiều; cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hoặc thuôn, xẻ thuỳ không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt.
Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng. Mùa hoa tháng 4-5, mùa quả tháng 7-9.

Phân bố: Cà gai leo mọc ở khắp nơi tại các tỉnh miền Bắc, tới Huế.
Bộ phận dùng: Rễ và cành lá.

Cà gai leo có mấy loại?

Cà gai leo là loại dược liệu thiên nhiên đang được rất nhiều người quan tâm. Với nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh về gan như: Viêm gan B, thải độc gan, gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan… Tuy nhiên gần đây nhiều người không biết về cà gai leo đã chọn sai loại cà gai leo sử dụng.

Cà gai leo có 2 loại: cà gai leo hoa trắng và hoa tím

Cà gai leo hoa trắng ( tím nhạt) thường phân bố ở các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh miền trong nước ta. Cà gai leo hoa trắng có thân dây và lá nhỏ. Hoa có 4 cánh thường có màu trắng hoặc màu tím nhạt. quả cà gai leo tròn nhẵn bóng. Quả chín sẽ có màu đỏ tươi. Loại cà gai leo nay thường được dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, mát gan, giải độc gan và tăng cường chức năng gan.

Cà gai hoa tím là cây có cành mọc đứng, thân và cành có gai và lông hình sao. Lá mọc so le, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới trắng nhạt, phủ nhiều lông. Cả hai mặt lá đều có gai rải rác ở gân. Hoa màu tím xanh, phủ lông bên ngoài, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả tròn hình cầu màu vàng hay đỏ nhạt, nhẵn. Cây mọc hoang ở khắp nơi. Cà gai tím lá to hơn cà gai leo trắng, hoa có 5 cánh có màu tím đậm. Loại cây này không được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.