Bán chi liên

Liên hệ

Mã: GKBCL Danh mục: Từ khóa: , ,

Mô tả

Cây Bán chi Liên

Mô tả:

Bán chi liên thường được gọi với tên gọi khác là hoàng cầm râu, nha loát thảo, cỏ đa niên. Đây là loại cây thuộc họ Bạc hà, có tên khoa học là Scutellaria barbata Wall. Hoàng cầm râu là loài thực vật thân cỏ sống lâu năm.

Đặc điểm về cây thuốc: Thân cây dạng bò, khá thấp, cao trung bình chừng 15 – 20cm. Thân cây mềm và có 4 góc, phủ lông ngắn xung quanh. Lá mọc đối và thành hình phiến có hình mũi mác dài hoặc một số cây có dạng hình trứng hẹp. Chiều dài của lá khoảng từ 2 – 3cm. Phần lá dưới thân có cuống mảnh, còn phần lá trên ngọn thì không có.

Đặc điểm về hoa bán chi liên: Hoa có màu xanh tím đặc trưng, râu dài chừng 2 – 4cm. Hoa có 2 môi, môi trên có 3 thùy còn môi dưới hình tròn. Hoa của cỏ đa niên mọc theo nhánh dài và nở vào mùa xuân. Đài hoa thường có dạng hình chuông và có lưa thưa lông.

Đặc điểm về rễ: Rễ bán chi liên dạng chùm xoắn hoặc có hình trụ tròn. Rễ cây hơi cong và sẽ nhỏ dần từ trên đỉnh xuống dễ. Rễ cây thấy nhăn theo đường dọc hoặc một số có đường vân hình mạng hoặc hình xoắn. Phía ngoài vỏ thì sần sùi và có màu vàng nâu, bên trong có màu vàng lục, rỗng ở phần chính giữa.

Phân bố, sinh thái

Bán chi liên thường mọc ở hai bên bờ ruộng, rãnh nước, nơi ẩm thấp gần nước. Có ở miền bắc nước ta. 

Thu hái – Sơ chế:

Dược liệu thu hái vào mùa xuân hạ, sau khi thu hoạch sẽ rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô. Bảo quản rồi dùng dần.

Bộ phận dùng

Toàn cây bán chi liên có thể sơ chế làm dược liệu

Bảo quản

Dược liệu cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Thành phần hóa học:

Trong bán chi liên chứa thành phần hóa học đa dạng ancaloit, glycosid flavonoid, steroid, phenol, tannin, v.v. Scutellaria chứa trong nó là một loại flavonoid (2,5-dihydroxy-6,7,8-trimethoxyflavones) 

Ngoài ra, còn có hai flavonoid khác là wogonin (5, 7-dihydroxy-8 methoxy flavone) và 5-hydroxy -7, 8-đimetoxy flavon.

Vị thuốc Bán chi liên

Tính vị:

Bán chi liên có  vị hơi đắng, tính mát.

Quy kinh:

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào

Tác dụng:

Bán chi liên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị ung thư (Cancer), tiêu viêm giảm đau.

Chủ trị:

Trong y học cổ truyền bán chi liên dùng để kháng ung thư, có hiệu quả cải thiện chứng trạng ung thư. Trị viêm ruột thừa viêm gan, xơ gan cổ trướng, rắn trùng thú độc cắn, chấn thương.

Nó thường được kết hợp với bạch hoa xà thiệt thảo và chi lô biên để điều trị các khối u khác nhau. 

Ứng dụng lâm sàng của Bán chi liên điều trị bệnh ung thư trong y học hiện đại

Ung thư dạ dày

Viên uống hợp chất Sanbao Gongde Dan làm từ Bán chi liên (Scutellaria barbata) và Bạch hoa xà thiệt thảo (Hedyotis diffusa) điều trị 182 trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống với 10g thuốc sắc vỏ rễ cây kỷ tử (Digupi) và Kỷ tử (Lycium barbarum), bệnh nhân đã dùng thuốc từ 1 tháng đến 10 năm

Kết quả: Cơ bản khỏi bệnh (hết triệu chứng, hết ung thư nội soi dạ dày, sống được trên 3 năm) 46 ca, 52 ca hiệu quả rõ rệt, 45 ca cải thiện, 39 ca không hiệu quả. Chứng minh lâm sàng rằng dùng thuốc càng lâu thì hiệu quả càng cao. Một người khác đã sử dụng thuốc tiêm chống ung thư (Hoa sen nửa nghệ, Hedyotis diffusa, Baiying, Solanum vulgaris, Swine Salmon) để điều trị 41 ca ung thư dạ dày, tổng tỷ lệ có hiệu quả lâm sàng là 82,4%.

Ung thư thực quản

Có thông tin cho rằng hợp chất Scutellaria barbata Liansheyin (Scutellaria barbata, Oldenlandia diffusa, Liu Jinu, nghệ, v.v.) được dùng bằng đường uống, hàng ngày và 3g bột Kaidao được thêm vào cùng một lúc, chia làm 3 lần để điều trị. thực quản. ung thư. Đã được chứng minh để làm giảm các triệu chứng, giảm đau và kéo dài thời gian sống sót. Sau khi điều trị, một số bệnh nhân có thể ăn uống thuận lợi, phục hồi thể lực, tự chăm sóc bản thân và sống được trên 5 năm. 

Ung thư gan

Có thông tin cho rằng đã điều trị khỏi 22 ca ung thư gan nguyên phát ở giai đoạn giữa và cuối bằng viên sen (Scutellaria barbata, Aesculus edulis , Bezoar , Shan Cigu , Tianqi , Centipede , Zedoary ) . Kết quả điều trị: Khối u teo 7 ca, ổn định 6 ca, tăng chín ca, bệnh nhân điều trị khỏi nhưng tỷ lệ sống hơn 1 năm. Bệnh viện số 2 của thành phố Cát Lâm đã điều trị 50 trường hợp ung thư gan giai đoạn cuối. Dùng sản phẩm này là chính mỗi ngày ~ 180g, bổ sung các phương pháp dưỡng gan , làm mềm gan , bổ tỳ vị, bổ khí huyết tùy theo thể trạng mà bổ sung các loại thuốc hóa trị phù hợp . Kết quả là 9 trường hợp đã khỏi . Vừa chữa khỏi 8 ca, đỡ 14 ca, hiệu quả 62%. Trong đó, 11 trường hợp là bệnh nhân giai đoạn giữa, 9 trường hợp mới chữa khỏi, 4 trường hợp có hiệu quả rõ rệt. Do đó, người ta tin rằng hiệu quả tốt hơn đối với các trường hợp sớm và trung hạn. Liu báo cáo rằng 50 bệnh nhân ung thư gan nguyên phát giai đoạn 11 đã được điều trị. Kết hợp với xạ trị và hóa trị , hội chứng này được chia thành nhóm A (loại tỳ vị hư nhược ), và các loại thuốc chống ung thư như barbata trên cơ sở các loại thuốc bổ ; nhóm B (loại kết tụ đờm ẩm, loại khí trệ và loại huyết ứ. . gan và thiếu âm thận type) tương ứng sử dụng theo toa.

Kết quả là thời gian sống của nhóm A là 416-7 240 ngày, với trung bình là 1975,28 ngày; thời gian sống của nhóm B là 57-402 ngày, với trung bình là 170,16 ngày; hiệu quả của nhóm A là đáng kể tốt hơn nhóm B (P <0,001) .Phối hợp thuốc chống ung thư như Zhilian có hiệu quả chữa bệnh cao nhất trong điều trị toàn diện. Chen đã báo cáo với hợp chất barbata Súp rắn sương sáo Lianshi (diffusa, Scutellaria barbata, đá nhìn xuyên thấu , rèn tôn, v.v.) Điều trị 41 bệnh nhân ung thư gan, u gan bằng Typhonium bôi hoặc tại da cóc sống , uống Shengli Dan, v.v. Sau khi điều trị, 4 bệnh nhân thuyên giảm hoàn toàn, 16 bệnh thuyên giảm một phần, 19 bệnh không chuyển biến và 2 bệnh có tiến triển, nhìn chung kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ứng dụng của bán chi liên trong điều trị  nốt ruồi ác tính, ung thư phổi giai đoạn cuối, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng.

Có thông tin cho rằng 77 trường hợp ung thư đường mật và tiêu chảy đã được điều trị bằng hợp chất Banzhilian (Scutellaria barbata, Solanum chinensis, v.v.) kết hợp với thuốc tây . Tỷ lệ khỏi bệnh ngắn hạn sau điều trị đạt 83,1%.  đã được chứng minh lâm sàng về cơ bản không có tác dụng phụ, ít biến chứng và tỷ lệ tái phát Tỷ lệ tử vong thấp. 

Ngoài ra, có nhiều báo cáo về việc điều trị các khối u khác của Scutellaria barbata. Kết quả Tổng tỷ lệ có hiệu quả là 50%, tỷ lệ thuyên giảm hoàn toàn là 28,33%, và thời gian thuyên giảm trung bình khoảng 4,2 tháng. 

Ung thư vòm họng

Người ta đã báo cáo rằng, với thần thông mũi họng (barbata, tonkinensis , Selaginella điều trị 226 trường hợp ung thư biểu mô vòm họng, v.v.), tổng tỷ lệ hiệu quả là 87,38%, trong khi nhóm đối chứng, tổng hiệu quả chỉ là 14%. Roche báo cáo rằng 49 trường hợp ung thư biểu mô vòm họng đã được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây kết hợp. Trong giai đoạn xạ trị, Bailian Jiedu Decoction (oldenlandia diffusa, barbata, lobelia, spatholobi , Habitat , Ligustrum lucidum , Sydney khô ) đã được sử dụng để điều trị. các loại xạ trị, âm hư và hỏa vượng cũng dùng đơn thuốc này. 

Kết quả 42 trường hợp sống được trong vòng 5 năm, chiếm 44,4%; 38 trường hợp từ 5 đến 10 năm, chiếm 40%; 15 trường hợp trên 10 năm, chiếm 15,6%. Tổng tỷ lệ sống trên 5 năm 55,6%.

Liu báo cáo, đối với một trường hợp NPC, với súp chống ung thư xương cựa (Astragalus, half TECHNOLOGY Lin, diffusa, Rhizoma Coptidis) uống thuốc liên tục 150 trường hợp, các triệu chứng, kiểm tra bệnh lý hạt nhân làm giảm đáng kể số vết nứt trong tình trạng ổn định, Tình trạng bệnh là tốt sau 5 năm theo dõi.

Liều dùng, cách dùng

Có thể dùng bán chi liên ở dạng thuốc sắc, cao lỏng, tán bột làm hoàn hoặc sử dụng dạng cồn chiết. Hiện tại chưa có đủ số liệu khoa học để xác định liều dùng thông thường mỗi ngày.

Bài thuốc từ bán chi liên

Bài thuốc chữa ung thư dạ dày: Dùng bán chi liên 30g, hạt bo bo 40g, rễ cỏ tranh, cỏ lưới rắn trắng mỗi thứ 60g đem sắc chung với 1 lít nước. Đến khi sôi, cho thêm 40g đường đỏ và đun thêm 15 phút.

Bài thuốc trị ung thư gan: Dùng bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo, mỗi thứ 20g, kê cốt thảo, tiểu kim bất hoán mỗi thứ 15g. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống.

Bài thuốc trị ung thư thực quản, miệng khô, họng khô, đại tiến táo bón, khó nuốt: Dùng bán chi liên, nam sa sâm, bạch hoa xà thiệt thảo, sinh địa, bắc sa sâm mỗi thứ 16g, mạch môn, bồ công anh, lô căn tươi, huyền sâm, đương quy, tỳ bà diệp tươi mỗi thứ 20g, bạch anh, hạ khô thảo, chi tử mỗi thứ 12g, hoàng liên 8 – 10g. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc trị ung thư mũi họng, liệt mặt, mạch huyền hoạt, rêu dày nhớt, đờm nhiều, hạch lympho cổ to: Dùng hoàng cầm râu, hoàng cầm, bạch cương tàm, triết bối mẫu, thổ phục linh, bạch hoa xà thiệt thảo, bạch mao căn, liên kiều, hạ khô thảo, thất diệp chi hoa, hoàng dược tử, mỗi thứ 12g, nam tinh lùi, tiểu kế, bán hạ chế, mỗi thứ 8g, đào nhân, đông qua nhân, bạch anh, ý dĩ mỗi thứ từ 10 – 16g. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống.

Lưu ý khi sử dụng bán chi liên

Phụ nữ có thai nên thận trọng khi dùng. 

Người huyết hư không nên dùng dược liệu này (theo Trung Dược Đại Từ Điển).

Nên uống thuốc khi đói để thuốc phát huy tác dụng tối đa. Thời điểm uống thích hợp nhất là trước khi ăn 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.

Bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ, do đó bệnh nhân nên kết hợp với các biện pháp điều trị chuyên sâu – đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

Một số bài thuốc chưa được xác thực về độ an toàn và tính hiệu quả. Cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Một số câu hỏi thường gặp về bán chi liên

Cây bán chi liên có mấy loại?

Bán chi liên là loài cây có đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên thực tế để phân loại cây thuốc nam này người ta sẽ dựa theo đặc điểm sinh thái của dược liệu.

Bán chi liên khô: Là loại dược liệu đã qua sơ chế phơi, sấy, lượng nước bên trong được rút cạn. Dược liệu này có thể bảo quản trong thời gian dài mà không sợ úng, thối.

Bán chi liên tươi: Dược liệu vừa được thu hoạch, lượng nước bên trong còn nhiều. Cần được sử dụng luôn, nếu muốn sử dụng lâu thì cần phải sấy, phơi khô.

Dùng bán chi liên có gặp tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng vị thuốc từ bán chi liên, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: sốt, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng,… Lý do là vì liều lượng sử dụng không đúng hoặc sử dụng phải dược liệu giả gây ngộ độc. Trong trường hợp này cần tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Ngoài ra đối với một số bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, sau khi dùng bài thuốc có thể đại tiện ra máu hoặc mủ, phân đen thì đây lại là những biểu hiện tích cực. Có hiện tượng này chứng tỏ bài thuốc đã phát huy tác dụng với cơ thể người bệnh.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.